Tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn gọi điện giả danh cán bộ, lãnh đạo

Thực hiện Công văn số 3382/UBND-NC ngày 24/4/2024 của Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên về việc tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn gọi điện giả danh cán bộ, lãnh đạo.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh An Giang xuất hiện tình trạng một số đối tượng lạ giả danh lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh An Giang (trong đó có cả lãnh đạo Công an tỉnh) gọi điện đến số điện thoại di động của một số lãnh đạo, cán bộ thuộc sở, ban, ngành đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh thông báo nội dung có liện quan đến các vụ án, vụ việc hoặc các hành vi vi phạm pháp luật hiện cơ quan Công an đang điều tra để lấy cắp thông tin, uy hiếp, đe dọa, gây hoang mang, lo sợ, nếu muốn được xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ, giải quyết phải làm theo hướng dẫn của đối tượng, nếu không đáp ứng yêu cầu chúng sẽ lăng mạ, xúc phạm người nghe điện thoại. Tình trạng trên gây ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo, gây hoang mang, lo sợ và ảnh hưởng đến tình trạng an ninh, trật tự tại địa phương.

Ủy ban nhân dân phường Mỹ Quý thông báo đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn biết, nắm rõ phương thức, thủ đoạn trên để phòng ngừa loại tội phạm này. Khuyến cáo người dân không làm theo chỉ dẫn qua điện thoại từ một cá nhân hay tổ chức nào nếu chưa biết rõ họ là ai, nhất là yêu cầu cài đặt các ứng dụng từ đường link không rõ nguồn gốc, đặc biệt không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với bất cứ hình thức nào. Trong trường hợp tiếp cận thông tin từ người lạ trao đổi nội dung liên quan đến tội phạm và các hành vi vi phạm pháp khác, người dân cần bình tĩnh, tuyệt đối không nhẹ dạ, cả tin, lo sợ, không làm theo yêu cầu của các đối tượng đưa ra và phải cảnh báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết.