Các biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ
Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có “họ hàng” với bệnh đậu mùa phổ biến gây ra. Bệnh có thể lây từ người sang người khi: tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giót bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6 đến 13 ngày).
* Người mắc bệnh thường có các triệu chứng như:
+ Sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi
+ Phát ban: nhìn giống như mụn nước, xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.
+ Hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to kéo dài 2-3 tuần.
* Biện pháp phòng bệnh đậu màu khỉ:
1. Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.
2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn thông thường.
3. Che miệng khi ho, hắt hơi.
4. Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.
5. Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.
6. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần lưu ý:
+ Tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đầu mùa khỉ.
+ Không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã.
+ Không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.
7. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.
Ban Biên tập Trang TTĐT phường